Kết luận vụ nữ sinh Nghệ An ngất xỉu hàng loạt


Chiều 2/12/2011, kết luận về nguyên nhân dẫn đến 232 nữ sinh của trường THPT Yên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), lãnh đạo sở Y tế Nghệ An cho biết: bệnh Hysteria.

Ngày 25/11/2011, trường THPT Yên Thành 3 đã xuất hiện trường hợp đầu tiên nữ sinh bị ngất xỉu, khi đang học.

Trường THPT Yên Thành 3 (Yên Thành) nơi xảy ra vụ việc

Nhưng sau đó, hiện tượng này lan rộng và mạnh hơn, đặc biệt đến đầu tháng 12. Tính đến chiều 2/12, đã có 232 nữ sinh của trường bị ngất xỉu khi đang học. Điều này gây nhiều sợ hãi hoang mang trong dư luận tại địa phương. Cũng bắt đầu từ đây xuất hiện tin đồn là do yếu tố tâm linh, “ma ám”, “hồn nhập”.

Lãnh đạo sở Y tế Nghệ An khẳng định, hiện tượng trên là do bệnh Hysteria – một bệnh tâm lý, thường phát sinh ở nữ có thần kinh yếu, không thăng bằng. Ngay trong sáng nay 3/12, Sở Y tế Nghệ An sẽ cử một đoàn gồm cán bộ gồm giám đốc, phó giám đốc, chuyên viên của sở Y tế đến trường THPT Yên Thành 3 để kiểm tra và bàn biện pháp chữa trị.

Trên thực tế, hiện tượng ngất xỉu hàng loạt từng xảy ra tại một số địa phương nhưng đây là vụ có số người ngất xỉu nhiều nhất từ trước đến nay.

Theo TS. BS Hồ Tống Tiễn, phó trưởng Khoa Tâm thần, Bệnh viện 175, Hysteria là một bệnh loạn thần tâm căn. Bệnh thường xuất hiện sau một chấn thương tâm lý ở những người nhân cách yếu. Trong bảng phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 (ICD-10), Hysteria được gọi là rối loạn phân ly. Tỷ lệ gặp ở 0,3-0,5% dân số, thường gặp ở nữ giới.

Bệnh có biểu hiện bệnh rất đa dạng: Những dấu hiệu dạng cơ thể như mệt mỏi hụt hơi, khó thở, đau nhức… nhưng không có bằng chứng xác đáng về bệnh cơ thể; Những biểu hiện về tâm thần kinh như khóc cười, sợ hãi vô cớ, la hét, mất hoặc tăng cảm giác…, ý thức chỉ bị ảnh hưởng.

"Đặc điểm quan trọng là bệnh nhân rất dễ tự ám thị và bị ám thị ly kỳ hóa hiện tượng, kịch tính hóa, thích được mọi người chú ý", ông Tiễn nói.

PV miền Trung

Cập nhật thông tin tâm linh bằng Email của Quý Vị:

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: